Lì xì ngày Tết: Phong bao nhỏ – Ý nghĩa to

Lì xì ngày Tết: Phong bao nhỏ – Ý nghĩa to

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Lì xì đầu năm là nét văn hóa đặc sắc trong Tết Nguyên đán. Mặc dù cách đón Tết ngày nay đã có ít nhiều thay đổi nhưng tục lệ này vẫn luôn được gìn giữ và trở thành một phần không thể thiếu trong dịp Tết của người Việt Nam. Trong bài viết sau đây, hãy cùng Madiad tìm hiểu về phong tục lì xì ngày Tết cũng như điểm qua những khác biệt trong phong tục lì xì xưa và nay nhé!

Lì xì là gì?

Lì xì là phong tục vào mỗi dịp Tết Nguyên Đán đã có từ rất lâu đời tại Việt Nam và một số nước châu Á. Theo đó, người lớn sẽ đặt tiền mừng tuổi vào các phong bao màu đỏ hoặc màu sắc rực rỡ khác để mừng tuổi cho các em nhỏ. Ngoài ra, con cháu trong nhà cũng lì xì để mừng thọ ông bà, cha mẹ. Đây là cách để cầu mong những điều tốt đẹp, may mắn sẽ đến với người nhận lì xì trong dịp năm mới.

Lì xì là một tục lệ truyền thống trong dịp Tết Nguyên Đán tại các nước Á Đông, trong đó có cả Việt Nam.

Nguồn gốc và ý nghĩa của phong tục lì xì ngày Tết

Các nhà nghiên cứu vẫn chưa xác định được phong tục lì xì này bắt nguồn từ bao giờ. Tuy nhiên, một số tài liệu cho rằng lì xì bắt nguồn từ Trung Quốc và là một biến thể của tục “đặt áp tế tiền”. Theo đó, người lớn trong nhà sẽ dùng tiền đồng xâu thành chuỗi hình con rồng hoặc thanh kiếm để xua đuổi tà ma quấy phá giấc ngủ trẻ em vào đêm giao thừa. Dần dần, cứ mỗi dịp Tết đến, người lớn lại bỏ tiền vào các phong bao đỏ để cầu bình an, may mắn cho con trẻ và tục lệ này phát triển thành lì xì như ngày nay.

Vậy vì sao lại gọi là “lì xì”? Lì xì là phiên âm của từ “lợi thị” trong tiếng Trung, có nghĩa là được lợi, được tiền, may mắn. Do đó, tiền lì xì là tiền đem lại vận may và điều tốt cho trẻ em dịp đầu năm. Ý nghĩa của phong bao lì xì không nằm ở số tiền mừng mà quan trọng là ở ý nghĩa tốt đẹp của hành động này. 

Những điều thú vị về bao lì xì ngày tết

Vì sao bao lì xì phải dán kín? 

Theo quan niệm của người xưa, bao lì xì luôn phải dán kín để người nhận không biết bên trong có bao nhiêu tiền, tránh so bì tị nạnh làm mất hòa khí ngày Tết.

Vì sao bao lì xì luôn sử dụng màu đỏ? 

Trong văn hóa Á Đông, màu đỏ là màu tượng trưng cho sự may mắn và hy vọng. Vì vậy, người xưa tin rằng việc đặt tiền lì xì trong những phong bao màu đỏ sẽ giúp người nhận luôn gặp thuận lợi, hạnh phúc trong năm mới.

Những chiếc bao lì xì gắn kết mọi người với nhau hơn, là lúc được thể hiện tình cảm, sự hy vọng vào một năm mới ấm áp, an lành.

Lì xì ngày nay có gì khác biệt so với ngày xưa?

Cùng với sự phát triển của xã hội, phong tục lì xì đến nay đã có nhiều đổi mới để thích ứng với thời đại. Rõ ràng nhất chính là sự mở rộng về thời gian cũng như đối tượng nhận lì xì. Nếu trước kia lì xì chỉ dành cho trẻ em trong 3 ngày Tết thì đến nay, mọi người có thể trao lì xì vào rất nhiều dịp, cả trước và sau Tết. Bên cạnh đó, bất kỳ ai cũng có thể nhận lì xì, từ ông bà, bố mẹ đến thầy cô, đồng nghiệp, bạn bè như một lời cầu chúc may mắn nhân dịp năm mới. 

Bao lì xì ngày nay được thiết kế với nhiều màu sắc và mẫu mã đa dạng.

Cùng với đó, những chiếc bao lì xì cũng có nhiều màu sắc và hình dạng hơn. Không chỉ sử dụng những phong bao màu đỏ truyền thống, giờ đây lì xì có nhiều thiết kế và màu sắc độc đáo, tạo ấn tượng sâu sắc cho người nhận. Đặc biệt, các hình thức lì xì Tết cũng đa dạng hơn. Với sự phát triển của công nghệ thời 4.0, xu hướng lì xì online ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Bằng cách chuyển khoản ngân hàng hoặc thông qua các ứng dụng như Momo, ZaloPay, ShopeePay, Timo, Onus, Whypay v.v., việc lì xì từ xa giờ đã trở nên đơn giản và tiện lợi hơn rất nhiều. Chỉ cần một vài thao tác đơn giản trên chiếc điện thoại là chúng ta đã có thể “chúc Tết” một cách thiết thực, nhanh chóng, an toàn, tiện lợi lại vô cùng độc đáo.

Xu hướng lì xì online ngày Tết đang được nhiều bạn trẻ yêu thích lựa chọn bởi sự tiện lợi và đơn giản.

Với người Việt, lì xì là một phần không thể thiếu và mang đậm phong vị ngày Tết. Đây chính là lời cầu chúc những điều may mắn, tốt đẹp sẽ đến với người thân yêu trong năm mới. Chính nhờ những ý nghĩa tốt đẹp đó, phong tục lì xì vẫn tiếp tục được duy trì, trở thành một nét đặc trưng mỗi dịp Tết đến. Hy vọng rằng qua bài viết này, Madiad đã cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích cho bạn về ý lì xì ngày Tết.

Bài viết liên quan

Scroll to Top