4 lỗi SEO nghiêm trọng khiến website bị loại khỏi hệ thống tìm tiếm Google và cách khắc phục

4 lỗi SEO nghiêm trọng khiến website bị loại khỏi hệ thống tìm tiếm Google và cách khắc phục

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Đối với nhiều người, SEO là một kênh marketing cao siêu nào đó. Các kỹ thuật thay đổi liên tục, SEO đem lại sự khác biệt khi mang nội dung của website tới được người đọc hoặc là đạt được thứ hạng trong top 10 trên bảng kết quả tìm kiếm. Có nhiều chiến thuật khác nhau mà marketer thực hiện để tăng độ nhận diện thương hiệu, nhưng nếu sử dụng SEO mũ đen (Black Hat SEO) có thể gây ảnh hưởng xấu đến website và nên tránh trong mọi trường hợp. Để tránh những lỗi SEO này, cần có hiểu biết về những gì có thể làm và không thể làm trong SEO. MADIAD sẽ chia sẻ 4 kỹ thuật SEO mũ đen bạn nên biết vì chúng rất dễ bị mắc phải.

Nhồi nhét từ khóa/chữ ẩn
lỗi SEO khi nhồi nhét từ khóa

Bước đầu tiên trong chiến lược SEO đó là xây dựng bộ từ khóa chính. Chiến lược này luôn bám sát các giai đoạn phát triển của thương hiệu, sản phẩm bạn cung cấp thông qua website. Marketer không cần đảm bảo sản phẩm mà doanh nghiệp muốn xúc tiến phải sở hữu lượng từ khóa có mức tìm kiếm cao. Trong quá khứ, SEOer thường đối phó bằng cách nhặt ra những từ khóa có lượng tìm kiếm cao và rải chúng vào trong website. Bằng cách này, robot trong quá tìm kiếm nội dung sẽ bắt gặp những từ khóa có lượng tìm kiếm cao này và đẩy thứ hạng website trên kết quả tìm kiếm lên cao.

Kỹ thuật SEO mũ đen này gọi là “nhồi nhét từ khóa”. Nhưng sau quá trình phát triển, các bộ máy tìm kiếm đã trở nên thông mình hơn. Không những kỹ thuật này không còn tác dụng mà các bộ máy tìm kiếm còn bắt đầu thực hiện việc phạt website có từ khóa không liên quan tới nội dung.

Khắc phục:

Như ở trên đã đề cập, cách hiệu quả nhất để xây dựng thứ hạng từ khóa là xây dựng chiến lược tập trung vào những mục tiêu mà website hướng đến, bằng cách sử dụng những chiến thuật SEO được cho phép nhằm tìm kiếm lượng truy cập hữu cơ. Có rất nhiều công cụ SEO hữu dụng có thể giúp bạn xây dựng ra một chiến lược ban đầu một cách hoàn thiện hơn phù hợp với mục tiêu đặt ra.

Ví dụ: các công cụ cao cấp của SEMRush.com cung cấp cho bạn khả năng đo lường hiệu quả chiến lược SEO của đối thủ, trong khi những công cụ cơ bản như Google Keyword Planner giúp đo lường về các từ khóa cụ thể và đưa ra gợi ý làm tăng thêm độ rộng bộ từ khóa cho kế hoạch marketing của bạn.

Lặp từ khóa và trùng nội dung
Lỗi SEO khi lặp từ khóa và trùng nội dung

Sau nghiên cứu từ khóa, bạn thường muốn tạo nội dung xoay quanh từ khóa mà bạn biết sẽ đem lại lượng truy cập lớn. Trong những ngày đầu của SEO, marketer có thể tạo nội dung lặp lại của những cụm từ khóa nhằm đẩy cao thứ hạng website. Tương tự như nhồi nhét từ khóa, kỹ thuật này được biết đến với tên gọi “lặp từ khóa”.

Khắc phục:

Hiện tại thì kỹ thuật này đã không còn được tác dụng, vì sẽ bị các bộ máy tìm kiếm phạt, hơn nữa còn gây khó chịu cho người đọc. Cách tốt nhất để tránh mắc lỗi này là phải viết nội dung một cách tự nhiên trong khi vẫn lồng ghép được từ khóa cần thiết. Bạn cần chắc chắn rằng người sáng tạo nội dung của website phải hiểu rõ tầm quan trọng của các từ khóa và nội dung phải hướng tới người đọc chứ không phải hướng tới các bộ máy tìm kiếm.

Mua được link từ bên ngoài

Một cách khác để đưa nội dung tới đối tượng xác định là nhờ vào việc nội dung đó được liên kết với những nguồn khác ngoài website. Bộ máy tìm kiếm đo lường điều này bằng cách lùng sục thông qua các website khác và tìm kiếm các đường dẫn trở về phần nội dung đó của bạn. Khi SEOer biết được điều này, họ đã mua rất nhiều các đường dẫn từ các website thích hợp. Sau đó kỹ thuật này bị các bộ máy tìm kiếm phát hiện ra và bắt đầu phạt những website mua đường dẫn thông qua một số thuật toán và đội ngũ chống spam website của Google.

Khắc phục:

Cách tốt nhất để nội dung của bạn được các nguồn khác trích dẫn là tìm kiếm và nuôi dưỡng mối quan hệ với những tổ chức, cá nhân có ảnh hưởng trong ngành của bạn. Đội ngũ của doanh nghiệp cần dành thời gian tiếp cận truyền thông để tạo được cơ hội chia sẻ nội dung. Ngoài ra những mỗi quan hệ này còn có khả năng tạo ra cơ hội kinh doanh bên ngoài lĩnh vực SEO, chẳng hạn như tăng lượng lớn truy cập từ website khác vào website của bạn và tăng cơ hội bán hàng.

Xây dựng link juice

Link juice là một thuật ngữ trong thế giới SEO thể hiện sức mạnh hoặc giá trị mà website của bạn sở hữu, thông qua các liên kết từ bên ngoài hoặc liên kết nội bộ. Sức mạnh này có ý nghĩa to lớn trong cuộc chiến trên bảng xếp hạng trên trang kết quả tìm kiếm (cũng như PageRank) website của bạn. Khi cộng đồng SEO nhận thấy tầm quan trọng của các đường dẫn, họ bắt đầu spam đường dẫn lên các website khác. Nhưng những website với thứ hạng thấp mà liên kết tới website của bạn thì sẽ kéo thứ hạng website của bạn xuống.

Khắc phục:

Nếu bạn cảm thấy một website liên kết tới nội dung của bạn không có khả năng giữ được thứ hạng cho website của bạn, thì bạn nên cài đặt thuộc tính Nofollow cho đường dẫn tới website của họ hoặc sử dụng Google Webmaster Tool để loại bỏ đường dẫn đó trong hệ thống backlinks của bạn. Bằng cách này, bộ máy tìm kiếm sẽ không thu thập và lập chỉ mục đường dẫn.

Nói tóm lại?

Hi vọng bạn sẽ có thêm được kiến thức hữu ích qua những thông tin mà MADIAD vừa chia sẻ. Nếu bạn đang mắc phải những lỗi SEO này, đừng nên mạo hiểm tiếp tục thực hiện chúng vì cái giá phải trả cho tất cả những nỗ lực thiết kế website từ trước đó là bị bộ máy tìm kiếm phạt, tụt thứ hạng, tồi tệ hơn là bị loại bỏ khỏi hệ thống tìm kiếm.

Tìm hiểu thêm về MADIAD chúng tôi qua các kênh khác:

🔵Facebook: https://www.facebook.com/madiadteam/
🔴Youtube: https://www.youtube.com/channel/UCJ8FF37lqssdb67Vdc__3Qg
🔵Twitter: https://twitter.com/madiadteam
🔴Website: https://madiad.com/
🔵Instagram: https://www.instagram.com/madiadteam/
🔴Linkedln: https://www.linkedin.com/company/madiadteam   

Bài viết liên quan

Scroll to Top