Điểm mặt 6 xu hướng Digital Marketing đáng chú ý trong năm 2020

Điểm mặt 6 xu hướng Digital Marketing đáng chú ý trong năm 2020

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Với tốc độ phát triển nhanh chóng của công nghệ hiện đại, không có gì ngạc nhiên khi mọi thứ đều thay đổi chóng mặt, Digital Marketing cũng không ngoại lệ. Với việc các nền tảng online cập nhật liên tục các kỹ thuật mới và thay đổi thuật toán, dưới đây là 6 xu hướng Marketing mà các Marketers và doanh nghiệp cần nắm bắt để lên kế hoạch chiến lược hiệu quả trong nửa năm còn lại của 2020

Live video sẽ là “ngôi sao sáng chói”
Live video là xu hướng mạnh mẽ

Live video được ví như “ngôi sao sáng chói” đang nổi lên nhanh chóng và trở thành xu hướng Digital Marketing hàng đầu. Live video phát triển bắt nguồn từ dịch vụ phát sóng video trực tiếp, phổ biến như Twitch, với chức năng phát trực tiếp các trò chơi điện tử cho người dùng hay các thiết bị điều khiển trò chơi như PS4 của Sony.

Phát sóng video trực tiếp (livestream) có tác động tích cực đến chiến dịch Digital Marketing khi kết hợp với những người có sức ảnh hưởng (Influencer). Với sự góp mặt của những influencer như người nổi tiếng, vận động viên hay ca sĩ thì buổi livestream sẽ trở nên thu hút hơn, theo đó, lượng tương tác trực tiếp qua bình luận sẽ tăng lên đáng kể.

Tính tự phát và tương tác của livestream cũng nên được thực hiện một cách kỹ lưỡng, chuyên nghiệp và có kế hoạch cụ thể nhằm tạo ra hiệu quả tiếp thị tích cực.

Shoppable Posts – Các bài đăng cho phép mua sắm
Shoppable post

Mua sắm qua mạng xã hội ngày càng trở nên phổ biến, đây là cơ hội lớn cho các doanh nghiệp biết tận dụng. Có đến 72% tài khoản Instagram đã từng mua một sản phẩm trên ứng dụng này. Cho dù doanh nghiệp của bạn sử dụng mạng xã hội Facebook, Pinterest hay Instagram, … có rất nhiều cách để bạn có thể tạo ra các bài đăng cho phép mua sắm, giúp người dùng dễ dàng mua sắm trực tiếp từ bài đăng của bạn chỉ với một cú click.

Các mạng xã hội cho phép bạn tiếp cận khách hàng mới một cách nhanh chóng và dễ dàng, rút ngắn phễu bán hàng và giúp người dùng dễ dàng mua sắm hơn.

Tương tác bằng giọng nói đang gia tăng
Voice search đang là xu hướng hot

Tương tác bằng giọng nói đang phát triển rất nhanh nhờ Siri, Google, Alexa và một loạt các thiết bị thông minh khác. Theo đó, người dùng đang có xu hướng sử dụng các trợ lý ảo này mỗi ngày để tìm kiếm thông tin hữu ích, mua sắm và khám phá những điều mới mẻ cho mình.

Tuy nhiên, điều này mang đến một vài thách thức, ví dụ kết quả tìm kiếm bằng giọng nói rất khác với nhập dữ liệu câu hỏi. Khi một người thực hiện tìm kiếm bằng cách nhập dữ liệu văn bản thì màn hình sẽ cho ra vô số kết quả tại một thời điểm. Thế nhưng, nếu bạn yêu cầu thiết bị thực hiện tìm kiếm thì nó chỉ có thể cung cấp một hoặc một vài câu trả lời nhất định.

Chính vì thế, để thích ứng và tận dụng xu hướng tương tác bằng giọng nói đòi hỏi người làm Digital Marketing phải nghĩ đến việc tối ưu hóa nội dung đầu tiên, có như thế mới mang lại hiệu quả tiếp thị cao.

Ứng dụng công nghệ AR, VR
Cập nhât xu hướng marketing

Những năm gần đây, việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR) được nhiều doanh nghiệp áp dụng và trở thành xu hướng trong Digital Marketing, cho phép kết nối doanh nghiệp, sản phẩm của bạn đến gần hơn với khách hàng. Khách hàng có thể tiếp cận, trải nghiệm sản phẩm trước khi đưa ra quyết định mua hàng. Năm 2020 xu hướng này vẫn sẽ tiếp tục phát triển, công nghệ AR được kỳ vọng sẽ vượt VR về độ phổ biến, mặc dù hiện nay VR vẫn đang dẫn đầu.

Nhiều công ty lớn đã áp dụng thành công công nghệ AR như: Pizza Hut với menu AR, Yakult với ứng dụng Sazare, … Hãng đồ nội thất IKEA tạo hẳn app giúp khách hàng có thể thử đồ nội thất khi được đặt vào ngôi nhà của mình sẽ như thế nào, trước khi đưa ra quyết định mua hàng.

Theo công ty khảo sát thị trường và cung cấp giải pháp Gartner dự đoán năm 2020 sẽ có khoảng 100 triệu khách hàng sẽ mua sắm bằng cách sử dụng công nghệ thực tế tăng cường (AR) và thực tế ảo (VR) mua sắm qua kênh online lẫn truyền thống.

Interactive Content – Nội dung tương tác

Ngày nay, khách hàng tìm kiếm nhiều trải nghiệm mới hơn khi mua sắm online và một trong điều mang đến trải nghiệm mới nằm ở nội dung có thể tương tác với người dùng. Trên thực tế, 90% khách hàng đang tìm kiếm nội dung trực quan và có tính tương tác. Có một vài lý do để giải thích cho điều này:

– Nội dung tương tác khác biệt và mới mẻ

– Nội dung tương tác giữ khách hàng ở trang của bạn lâu hơn

– Nội dung tương tác có khả năng được khách hàng chia sẻ, thảo luận và khi được khách hàng chia sẻ, độ nhận diện thương hiệu cũng sẽ tăng

Affiliate Marketing

Affiliate mark  eting sẽ tiếp tục là kênh marketing hiệu quả đối với doanh nghiệp trong năm 2020. Điều làm cho Affiliate Marketing vượt trội so với các kênh marketing khác đó là nó là một hình thức performance-based marketing. Các nhà quảng cáo chỉ phải trả tiền khi họ bán được hàng. Thị trường Affiliate đang ngày một mở rộng và ước đạt 7 tỷ USD chỉ tính riêng tại Mỹ trong năm 2019.

Lý do affiliate vẫn sẽ tiếp tục là xu hướng vì có tới 75% khách hàng tin rằng các ưu đãi trên website affiliate thường hời hơn trên website bán hàng của doanh nghiệp. Ngoài ra các kênh affiliate thực sự có thể đem lại cho doanh nghiệp một lượng khách hàng cực lớn vì những người thường xuyên sử dụng website affiliate có khả năng dùng thử thương hiệu/sản phẩm mới cao hơn 4 lần so với những người không dùng, bởi sự thuyết phục đến từ các review blogs hay ưu đãi từ coupon/cashback sites.

Mặc dù, có rất nhiều xu hướng Digital Marketing mới doanh nghiệp cần cập nhật nhưng điều đó không có nghĩa tất cả các phương pháp cũ đã trở nên lạc hậu. Trên thực tế, một số xu hướng đã được nhiều doanh nghiệp áp dụng và vẫn sẽ tiếp tục được áp dụng trong năm 2020.

Nguồn: ACCESSTRADE Việt Nam

Bài viết liên quan

Scroll to Top