Ảnh Meme – Vũ khí mới của những Thương hiệu

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ, lượng người dùng truy cập internet đã lên tới hàng tỷ, và các doanh nghiệp luôn phải liên tục thích nghi và thay đổi chiến lược quảng bá thương hiệu của mình theo từng thời điểm.

Hiện tại, các hình thức quảng cáo banner nhan nhản trên các websites, Facebook và Youtube. Từng rất thành công giờ đã trở nên gần như vô dụng khi giới trẻ đã có thể chặn quảng cáo bằng phần mềm rất đơn giản. Để có thể vượt qua rào cản mới này, các nhãn hàng bắt đầu tìm đến một vũ khí mới: meme.

Meme là gì? Lợi ích nào của meme dành cho doanh nghiệp?

Meme là gì? Tại sao chúng lại có ích cho marketing? Meme là một ý tưởng, một câu đùa hay khẩu hiệu. Được chia sẻ trên mạng dưới dạng hình ảnh hoặc video với mục đích lan tỏa sự hài hước đến mọi người.

Việc các thương hiệu bắt đầu sử dụng meme như một vũ khí marketing tối hậu bởi vì những lợi ích mà nó đem lại:

Tính sinh lợi cực cao: meme rất dễ tạo và cực kỳ rẻ. Với vô số tác giả sẵn sàng tạo meme miễn phí trên mạng. Bạn hoàn toàn có thể tạo ra rất nhiều meme miễn phí nhưng lợi nhuận đạt được từ chúng có thể rất lớn.

Tính lan tỏa khủng khiếp: Một meme hay và thú vị có thể khiến cho thương hiệu của bạn lan tỏa ra toàn thế giới, lượng truy cập website nhảy vọt mà gần như không phải tốn chi phí gì. Đây chính là giấc mơ của tất cả các doanh nghiệp.

Và không như những chiến dịch marketing khác. Meme rất dễ đánh vào nhóm khách hàng trẻ bởi tính gần gũi, dễ hiểu và tính hài hước đôi khi khó hiểu của nó.

Theo thống kê, các meme được đầu tư nghiêm túc có tỷ lệ tương tác khoảng 30% trên Facebook và Instagram. Gấp 2 lần những bài đăng của người nổi tiếng. Và 30 lần những bài đăng thông thường của thương hiệu.

Tuy nhiên, nếu bạn nghĩ “meme không thể chỉ toàn tốt như vậy được” thì bạn đã đúng. Meme dễ làm và rất rẻ nhưng không có nghĩa là bạn sẽ tạo được một meme hay. Đã có rất nhiều doanh nghiệp thất bại trong chiến dịch meme vì mắc những lỗi sau:

Hào nhoáng và tẻ nhạt

Ảnh Meme - Vũ khí mới của những Thương hiệu - madiad.com

Ảnh Meme – Vũ khí mới của những Thương hiệu

Bản chất của meme là đơn giản, dễ hiểu và hài hước. Không có chỗ cho sự hào nhoáng như các quảng cáo thông thường. Điều quan trọng hơn nữa đó là sự thú vị. Nếu meme bạn làm ra nhưng không ai hiểu được câu đùa. Thì nó sẽ phản pháo và khiến cả thương hiệu một phen xấu hổ với khách hàng.

Không cẩn thận với vấn đề bản quyền

Ảnh Meme - Vũ khí mới của những Thương hiệu - madiad.com

Ảnh Meme – Vũ khí mới của những Thương hiệu

Meme thường được sử dụng với mục đích sáng tạo và gây cười. Nên vấn đề bản quyền không quá quan trọng. Tuy nhiên khi bạn sử dụng nó cho mục đích kinh doanh thì nên cẩn thận. Theo tờ Business Insider, công ty sử dụng meme mà không được sự cho phép của tác giả có thể nhận án phạt lên đến 150.000 đô la. Tương tự với việc sử dụng người nổi tiếng trong meme của mình. Bạn phải có sự đồng thuận và phải chi trả cho họ theo thỏa thuận.

Nhìn chung, meme là một thanh kiếm tối hậu mới. Dành cho những thương hiệu muốn tiếp cận đến giới trẻ trong thời điểm thống trị của Internet. Nếu bạn có thể sử dụng nó đúng đắn. Việc phát triển thương hiệu sẽ dễ dàng hơn rất nhiều. Nhưng thanh kiếm nào cũng có hai lưỡi. Việc cẩn thận khi sử dụng meme sẽ là không hề thừa.

Bài viết liên quan

VI
Scroll to Top