Công nghệ Blockchain, nó là gì?

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Công nghệ Blockchain đã không còn lạ lẫm gì đối với người dùng internet hiện nay. Khi hệ thống tiền ảo như Bitcoin đã đang làm mưa làm gió trên mạng từ hơn 10 năm trước. Và đến thời điểm hiện tại vẫn không có dấu hiệu suy giảm. Tuy nhiên khả năng của Blockchain không chỉ dừng lại ở hệ thống giao dịch tiền ảo. Blockchain là công nghệ được dự đoán có thể thay đổi cả thế giới. Được ví với tiềm năng của mạng internet, Blockchain hứa hẹn những gì cho tương lai? Hãy cùng MADIAD tìm hiểu nhé.

Block chain là gì?

Blockchain là một cơ sở dữ liệu phân tán không thể bị xâm nhập. Blockchain bao gồm một chuỗi (chain) các khối dữ liệu giao dịch (block) liên kết với nhau. Mỗi khối đều có lưu trữ một bản copy của toàn bộ dữ liệu giao dịch của hệ thống.

Nói một cách đơn giản. Nếu Ngân hàng là bên thứ ba đứng ra giữ cuốn sổ cái ghi lại giao dịch của bên mua và bên bán. Thì block chain cho phép tất cả mọi người trong mạng lưới giữ bản copy cuốn sổ đó. Một khi có một giao dịch mới hình thành. Mọi người sẽ có thể xem lại sổ cái của mình để chứng thực. Sau đó ghi lại giao dịch mới xảy ra để chứng thực sau này. Điều đặc biệt là tất cả đều thống nhất với nhau thông qua mạng liên kết. Và không thể thay đổi dữ liệu đã ghi trừ khi tất cả cùng thay đổi một lúc.

I. Những ưu điểm của công nghệ Blockchain

Công nghệ Blockchain, nó là gì? - madiad.com

Công nghệ Blockchain, nó là gì?

Khả năng bất biến dữ liệu

Blockchain được thiết kế để chống lại sự thay đổi dữ liệu. Sẽ không hề có một trung tâm nào để các hacker hay virus có thể tấn công. Để có thể làm ảnh hưởng tới hệ thống. Giống như một cái mạng nhện không có điểm yếu, dữ liệu nằm ở mọi nơi trên lưới. Và không thể thay đổi một khi đã được ghi lại. Với sự minh bạch và vững chắc này. Người dùng có thể giao dịch với bất kỳ ai trong mạng lưới mà không cần sự tin tưởng.

Minh bạch và nhanh chóng

Blockchain còn dùng để loại bỏ bên thứ ba trong giao dịch. Với công nghệ này, việc giao dịch trực tiếp giữa bên mua và bên bán xảy ra rất nhanh chóng. Vì không phải thông qua trung gian là ngân hàng. Khi mua một chiếc xe hay một ngôi nhà. Thủ tục xác minh của ngân hàng thường khiến bạn mất vài ngày và một khoảng phí mới hoàn tất được thủ tục xác minh, giao dịch. Và đăng ký thì với blockchain bạn sẽ hoàn tất mua bán trong vài phút. Và không cần sổ nhà hay giấy tờ xe vì dữ liệu của blockchain đã lưu lại tất cả.

Khả năng thay thế tiền truyền thống

Hiện tại giao dịch tiền mặt có lợi hơn sử dụng chuyển khoản vì nó trực tiếp. Không phải chia sẻ thông tin giao dịch với bên thứ ba. Và an toàn vì không sợ bị hack hay cài virus. Tuy nhiên với blockchain, sự khác biệt này sẽ không còn nữa. Và giao dịch sẽ cực kì an toàn và tiện lợi với một cú nhấn. Tuy nhiên hiện tại khả năng của tiền ảo đang trong giai đoạn phôi thai là làm vật trao đổi cho giao dịch giá trị lớn như Bitcoin, Ethereum, Lifecoin… Một khi hệ thống tiền ảo đã hoàn chỉnh. Tiền thật bằng giấy và kim loại sẽ không còn cần thiết nữa.

II. Những yếu điểm của Blockchain

Công nghệ Blockchain, nó là gì? - madiad.com

Công nghệ Blockchain, nó là gì?

Tuyệt vời là thế, nhưng Blockchain không phải là một phép màu hoàn hảo. Bên trong công nghệ này vẫn tồn tại một số điểm yếu nhất định, và hầu hết đều nằm trong chính ưu điểm của nó:

Không thể thay đổi dữ liệu

Sự bất biến trong dữ liệu: Nếu đối với các tài khoản thông thường, bạn có thể thay đổi hay khôi phục mật khẩu nếu lỡ quên mất, thì đối với Blockchain việc đó là gần như không thể. Mỗi tài khoản hay “ví” sẽ được cung cấp một mật mã “chìa khóa” cá nhân để người dùng có thể sử dụng tiền trong “ví” của mình. Làm mất “chìa khóa” là bạn cũng nói lời tạm biệt với toàn bộ số tiền trong “ví” bởi không có cách nào để thay đổi mật mã cả.

Yêu cầu khả năng lưu trữ lớn

 Dữ liệu về mọi giao dịch từng diễn ra đều được nhân bản lên vô số lần tương ứng với số block tồn tại trong hệ thống. Và đây là một vấn đề lớn cho việc lưu trữ. Hiện tại Blockchain của Bitcoin yêu cầu trên 200GB dữ liệu để hoạt động. Con số này sẽ tiếp tục tăng lên với mỗi giao dịch được thực hiện. Sẽ chẳng còn bao nhiêu người muốn sử dụng Blockchain khi nó bắt đầu yêu cầu ổ cứng dung lượng nhiều Terabyte. Chưa kể việc phân tích và xử lý số dữ liệu nhân bản đó cũng lãng phí một lượng điện năng khổng lồ.

Mối liên kết trung gian dễ bị tấn công

Trực tiếp tấn công Blockchain đơn giản là không thể được. Tuy nhiên, công nghệ này chỉ mới bắt đầu phát triển, và nó phải liên kết với hệ thống bình thường của các ngân hàng, và mắc xích yếu đó là mục tiêu ngon lành dành cho các hacker. Đã có nhiều trường hợp người dùng bị tấn công khi đang quy đổi Bitcoin thành tiền thật qua các ngân hàng. Tệ hơn, người dùng qua đó sẽ nghi ngờ độ an toàn của Blockchain dù thực sự đó không phải lỗi của công nghệ này.

Mặc dù vẫn còn nhiều nhược điểm cần phải khắc phục, công nghệ Blockchain vẫn là một phương án đột phá có thể thay đổi thế giới theo hướng tốt đẹp hơn. Blockchain vẫn còn một chặng đường dài phát triển và cải thiện trước khi được áp dụng rộng rãi. Madiad tin chắc trong tương lai, chúng ta sẽ có thể thấy được những ứng dụng và nền tảng mới được doanh nghiệp và chính phủ các nước thử nghiệm để khai thác tiềm năng của Blockchain.

Bài viết liên quan

VI
Scroll to Top